5 MẸO GIÚP KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ | Kat Studio

Đại dịch Covid-19 những năm vừa qua đã khiến chúng ta hình thành thói quen làm việc từ xa, làm ở nhà và khi dịch qua đi thì xu hướng làm việc remote ngày càng phổ biến, nhất là những bạn làm freelancer hay các ngành nghề không cần đến văn phòng thường xuyên. Vì vậy, những năm gần đây Kat Studio cũng đã nhận được brief về thiết kế phòng làm việc tại nhà hiệu quả, năng suất mà vẫn đảm bảo giá trị thẩm mỹ. Vậy nên hôm nay Kat chia sẻ một vài tips để mọi người có thêm kinh nghiệm để set up phòng làm việc tại nhà nhé! 

Điều quan trọng để có một không gian làm việc hiệu quả là hãy tạo ra một cảm giác khác hẳn với những không gian còn lại trong nhà. Vì khi bạn làm việc ở nhà, bạn không nên có cảm giác là mình vẫn đang ở nhà, mà cần một không gian khác biệt hẳn để dễ dàng tập trung. Cho dù đó là một phòng riêng, hay một góc nhỏ nằm trong một không gian lớn.

 1. Vị trí chỗ làm việc:Đầu tiên hãy xem xét phong cách của bạn khi làm việc. Ví dụ bạn thuộc kiểu người làm việc độc lập, cần sự yên tĩnh hoặc khi làm việc cần nhiều đồ vật truyền cảm hứng xung quanh… Nếu bạn cần sự tạo trung và riêng tư thì bạn cần một căn phòng làm việc. Còn nếu có thể bạn thoải mái làm việc ở bất kì đâu thì đơn giản hơn, bạn có thể linh động làm ở mọi nơi trong nhà.

  Tiếp theo, bạn hãy liệt kê những yêu cầu đòi hỏi từ tính chất công việc của mình. Ví dụ như bạn thường xuyên sử dụng máy tính khi làm việc, hay bạn làm việc với nhiều tài liệu, sách vở,…Điều này cũng rất quan trọng để nhà thiết kế quyết định được không gian làm việc của bạn cần thiết kế như thế nào.

  Ngoài ra bạn cũng cần xem xét môi trường xung quanh bạn làm việc có những ai? Bạn sống cùng gia đình, bạn có trẻ nhỏ hay bạn có nuôi thú cưng. Và những đối tượng này sẽ ảnh hưởng như thế nào trong lúc bạn làm việc? Ví dụ bạn vừa làm việc vừa phải trông chừng con cái thì sẽ cần nơi làm việc gần bếp hay không gian sinh hoạt chung để dễ để mắt đến.

  Khi bạn trả lời hết được những điều này thì chúng ta sẽ tìm ra được vị trí làm việc phù hợp nhất cho bạn.

 2. Xác định những vật dụng bạn cần:

  Chúng ta luôn cần những vật dụng, những thiết bị hỗ trợ trong lúc làm việc, nhưng mỗi người sẽ khác nhau. Kat Studio gợi ý bạn một vài câu hỏi để giúp bạn tổng hợp lại được những vật dụng bạn cần:
  – Bàn kích thước bao nhiêu thì có thể để vừa tất cả những máy móc bạn cần?
  – Những loại tủ nào phù hợp với nhu cầu của bạn?  cần ⁃
  – Liệt kê tất cả những thiết bị nào sẽ chiếm diện tích trong phòng làm việc (loa, máy in, máy tạo độ ẩm, tủ lạnh, bình nước,…)
  ⁃ Tách rời không gian khỏi tiếng ồn có thực sự quan trọng với bạn không? Nếu có hãy hỏi nhà thiết kế để có những biện pháp tối ưu.
  ⁃ Bạn thường ngồi làm việc bao lâu trong một ngày?
  ⁃ Thao tác thứ tự khi bạn làm việc ra sao? Đồ vật thường dùng sẽ để đâu? Bạn dùng tay trái hay tay? Bạn cần tương tác với những gì ở gần bạn?

  Ở bước này bạn liệt kê càng chi tiết thì sẽ càng dễ dàng thiết kế một không gian làm việc hiệu quả cho bạn.

 3. Lưu tâm đến nguồn điện và ổ cắm:

  Điều này khá nhiều người không để tâm nhưng nó rất quan trọng, đó là hãy tính toán vị trí ổ cắm điện trước khi set up chỗ làm việc, điều này sẽ tránh những trường hợp dây điện làm vướng lối đi. Và loại ổ cắm nào tương thích với nguồn điện bạn sử dụng, hình dáng ổ cắm ra sao,.. Những điều này đều cần nghiên cứu kĩ trước khi bắt tay vào set up nơi làm việc. với thiết bị của bạn cũng rất quan trọng.
  Kat Studio sẽ có rất nhiều cách để thiết kế giấu dây điện ổ cắm mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí hỗ trợ rất tốt cho thói quen làm việc và lau dọn bàn làm việc của mọi người. Nếu bàn làm việc ở giữa phòng thì ổ cắm dưới đất/ tích hợp với thiết kế đặc biệt của nội thất. Với những gì liệt kê ở bước 2 thì chúng ta có thể dễ dàng phân biệt và sắp xếp được thiết bị của mình cần những loại ổ cắm gì, số lượng đủ và hợp lý.

 4. Hãy đầu tư cho chiếc bàn và chiếc ghế:

  Hãy đầu tư xứng đáng cho chiếc bàn và chiếc ghế của mình đủ lớn, đủ thoải mái vì đây là hai thứ gắn liền với bạn khi làm việc. Chiếc bàn của bạn cần có độ cao hợp lí khi bạn ngồi, cạnh bàn chú ý không nên quá góc cạnh vì sẽ thường xuyên tì tay ở đó, bề mặt bàn cũng nên nên lựa chọn mặt bàn theo sở thích của bạn (ví dụ bạn không thích bàn bị lạnh và dính mồ hôi thì không nên chọn mặt đá, inox, sắt,…). Nếu bạn thích một chiếc bàn có thể dùng nhiều mục đích, hoặc nếu chiều cao mong muốn của bạn không phổ biến thì nên sử dụng bàn multi purpose có thể điều chỉnh chiều cao theo sở thích của bạn.

  Ghế thì Kat Studio đề xuất bạn dùng những loại ghế công thái học, nó sẽ hỗ trợ thông khí, giúp tư thế ngồi của bạn đúng chuẩn và không bị đau mỏi cột sống, cổ.

 5. Ánh sáng, màu sắc:
  Hai yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của chúng ta, khi chúng ta “có hứng” thì hiệu suất công việc cũng cao. Vì vậy khi thiết kế không gian làm việc Kat Studio cực kì lưu ý sử dụng ánh sáng và màu sắc để dễ dàng “thao túng tâm lý”.
  Tốt nhất vẫn là ánh sáng tự nhiên, nhưng tránh để ánh sáng quá chói, vị trí của bàn để đón ánh sáng phải ở góc độ vừa phải. Sử dụng đèn thì nên lưu tâm nhiệt độ ánh sáng nên chọn từ trung tính đến sáng trắng (có độ Kelvins từ 4000 trở lên), để dễ tưởng tượng các bạn nghĩ tới ánh lửa nó sẽ có độ kelvin khoảng 2000, là cam vàng ấm cúng, ánh sáng của một ngày nắng đẹp sẽ vào khoảng 5000-5500K, còn ngày âm u như mùa đông sẽ có độ lạnh hơn, khoảng 7000K. Nghiên cứu chỉ ra rằng để làm việc tập trung trong môi trường làm việc bình thường thì ánh sáng của các bạn nên chọn từ 4000k -5000k. Ngoài ra còn nhiều chỉ số kỹ thuật về ánh sáng mà Kat Studio chúng mình lưu tâm trong từng bản vẽ thiết kế để người sử dụng không gian được tối ưu nhất, và đương nhiên cả những layer đèn theo mục đích sử dụng cũng rất quan trọng.

5 điều Kat Studio vừa chia sẻ là những điều cơ bản, dễ thực hiện để mọi người có thể dễ áp dụng vào không gian mình. Nhưng để thiết kế một không gian làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả thì còn nhiều yếu tố hơn nữa đấy. Kat Studio có làm một video về chủ để này và còn trực tiếp gợi ý bố trí phòng làm việc nữa, bạn tham khảo tại đây nhé: https://youtu.be/GghuhlbwoWk?feature=shared

Liên hệ Kat Studio:

Email: hello@katstudio.vn

Hotline: 0906034393 (Ms.Jess)

Facebook: https://www.facebook.com/KatStudioSaigon

Instagram: https://www.instagram.com/katstudiosaigon/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@katstudiosaigon?_t=8gY7G3kWqTy&_r=1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *