5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI SỬA NHÀ | Kat Studio

Xây nhà, sửa nhà chưa bao giờ là việc đơn giản, dù bạn đã lên kế hoạch chi tiết nhưng nếu thiếu kinh nghiệm thì vẫn có thể sẽ mắc những sai lầm phổ biến sau đây. Hôm nay, Kat Studio chia sẻ kinh nghiệm của tụi mình về vấn đề này, mong là sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức để chuẩn bị tốt và tránh được những lỗi này khi làm nhà.

 

GIỮ LẠI NỘI THẤT KHÔNG PHÙ HỢP

Đầu tiên, giữ lại những đồ đạc, nội thất cũ không phù hợp. Khi bạn đã quyết định sửa nhà, chắc hẳn bạn cũng biết rằng căn nhà sẽ thay đổi phong cách ít nhiều, do đó việc giữ lại những món đồ cũ không cùng phong cách, không phù hợp về mặt màu sắc, bố cục là một trong những sai lầm khi sửa nhà. Có thể những món đồ bạn muốn giữ lại chỉ vì giá trị của nó, bạn đã mua với một cái giá cao, bạn đã rất khó khăn mới mua được món đồ đó. Hoặc là vì đó là món đồ bạn được người thân, bạn bè tặng nên không nỡ không dùng đến, không nỡ bỏ đi. Một trong những điều chúng ta hay mắc phải nữa là cứ muốn giữ lại những món đồ cũ dù đã mấy năm không còn dùng đến nữa. Theo Kat Studio, món đồ nào khoàng một năm trở lên mà bạn không còn dùng đến thì bạn nên loại bỏ chúng. Nhất là khi bạn sửa nhà, thì chỉ nên giữ lại những cái cần thiết và phù hợp với cuộc sống mới của bạn. Dù vậy, chắc hẳn vẫn sẽ có những món đồ mang ý nghĩa tinh thần, mang nhiều kỉ niệm và rất có giá trị với bạn mà bạn muốn giữ lại. Nhưng những món đồ đó lại không còn phù hợp với không gian mới, thì bạn nên bàn bạc kĩ với nhà thiết kế. Họ sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp mà có thể đan xen hoà nhập và đồng điệu giữ cái cũ và cái mới. Mặc dù vậy nhưng Kat Studio vẫn khuyên rằng bạn nên cân nhắc thật kĩ việc có nên giữ lại những món đồ đó hay không. Dưới đây, là một dự án của Kat Studio về việc cải tạo lại căn nhà, giữ lại món đồ cũ mà gia đình mong muốn.

 

(Ảnh: Kat Studio – Dự án Biệt thự Vũng Tàu)

XEM TRỌNG BÊN NGOÀI, KHÔNG ĐỂ TÂM CHẤT LƯỢNG 

Sai lầm thứ hai, khi sửa nhà, là bạn chỉ chú tâm đến vẻ bên ngoài của căn nhà mà không để tâm đến chất lượng cốt lõi bên trong. Thường khi sửa nhà mọi người chắc hẳn sẽ muốn căn nhà mình sẽ đẹp hơn, không gian mới sẽ thoáng hơn nhưng đôi khi lại quên rằng vấn đề về điện, về đường ống nước, những cái đi âm tường,… mọi người nên tính trước khi sửa nhà để tránh trường hợp khi sửa nhà xong nhưng lại gặp những vấn đề đó phải tháo ra sửa lại, rất tốn thời gian, công sức và chi phí. Việc này bạn nên nghiên cứu và tính toán trước thật kĩ, tốt nhất là hãy trao đổi với những người có chuyên môn như các nhà thiết kế nội thất.

 

THAM KHẢO Ý TƯỞNG VÀ ÁP DỤNG KHÔNG PHÙ HỢP

Thứ ba, là sai lầm là vấn đề rất nhiều người gặp phải đó là tham khảo ý tưởng từ nhiều nguồn nhưng lại áp dụng vào căn nhà của mình không đúng cách. Đương nhiên là những hình ảnh trên các nguồn đó sẽ rất lung linh, xinh đẹp, bạn sẽ cảm thấy muốn làm theo mọi thứ. Do đó, khi tham khảo nhiều bạn sẽ càng tham chi tiết và khó có thể tạo thành một bức tranh tổng thể về mặt thẩm mỹ. Việc này có thể biến không gian trở nên “không có xương sống”, không có câu chuyện và không có cá tính. Đặc biệt, nếu bạn đã có định hướng, bạn nên kiên định với ý kiến và định hướng của mình. Không nên để những lời nhận xét của mọi người làm ảnh hưởng đến vì căn nhà là nhà của bạn ở sau này, nên bạn phải thật sự biết mình cần gì và muốn gì. Nếu bạn cần lời khuyên thì bạn nên tìm đến những chuyên gia, những nhà thiết kế vì họ có rất nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn họ sẽ giúp bạn biến những ý tưởng thành thực tế mà vẫn đảm bảo về mặt tính thẩm mỹ và cả về mặt công năng.

 

QUAN ĐIỂM SỬA NHÀ SẼ TIẾT KIỆM CHI PHÍ HƠN XÂY MỚI

Tiếp theo là sai lầm thứ tư – quan niệm sửa nhà, cải tạo nhà là tiết kiệm chi phí hơn xây mới. Có vẻ hiện nay vẫn còn rất nhiều người nghĩ như vậy. Nhưng sự thật là không, việc sửa hay cải tạo một căn nhà quá cũ rồi thì chi phí có thể gấp lên rất nhiều lần so với việc xây mới lại hoàn toàn. Tại sao lại như vậy? Vì thật ra, chúng ta sẽ tốn chi phí cho các công đoạn như: chi phí tháo dỡ, chi phi dọn dẹp mặt bằng,… Và những chi phí phát sinh khác mà có thể bạn chưa hoàn toàn tính trước được hết. Chưa kể, cải tạo sửa chữa một ngôi nhà cũ có thể sẽ không thay đổi được một vài cấu trúc cố định trong nhà, khiến việc thay đổi và thiết kế lại căn nhà khó khăn hơn. Lời khuyên của Kat là nếu quyết định sửa nhà mà nhà bạn đã quá cũ, cần thay đổi nhiều về thiết kế thì nên đập hết sửa lại.

(Ảnh: Kat Studio – Giai đoạn thi công của dự án Biệt thự Vũng Tàu)

 

LÀM NHÀ GIAI ĐOẠN TRƯỚC TẾT

Sai lầm cuối cùng khi sửa nhà – mong muốn làm nhà, sửa nhà trước Tết. Điều này có lẽ sẽ không ai nghĩ là sai lầm, nhưng đứng ở góc độ của những nhà thiết kế nội thất tụi mình nhìn nhận được rất nhiều vấn đề khi một dự án cần hoàn thành trước Tết. Đầu tiên, giai đoạn cuối năm gần Tết là giai đoạn mọi thứ đều tăng giá và khan hiếm, cho nên vật tư, hàng hoá đều sẽ dẫn đến tình trạng khó mua hoặc phải mua với giá cao. Về vấn đề nhân sự cũng vô cùng khó khăn, mọi người đều muốn về quê ăn tết, nên tình trạng thiếu nhân sự, hay việc thi công không được chăm chút kĩ so với những ngày thường. Cho nên nếu bạn có dự định xây nhà, sửa nhà thì nên tránh làm vào dịp cuối năm cận Tết nhé.

 

Thật ra việc xây nhà, cải tạo nhà vẫn còn nhiều vấn đề để chia sẻ nhưng 5 điều trên là những sai lầm phổ biến nhất. Mong là với chia sẻ trên của Kat Studio thì các bạn có thể tránh được những điều này và có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc làm nhà nhé!

Kat Studio cũng đã làm video nói chi tiết về vấn đề này, bạn có thể xem tại Youtube: https://youtu.be/Wm69Oe-hgJo

 

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ Kat Studio theo thông tin dưới đây:

📩 Email: hello@katstudio.vn

☎️ Hotline: 0906.034.393 (Ms.Jess)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *