7 nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn, những bạn đọc đầu tiên của Kat Studio cái nhìn sơ khởi về thiết kế nội thất và 7 nguyên tắc cơ bản, nền tảng của thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất, đúng như tên gọi của nó là một loạt những quy trình tạo ra nhằm định hình không gian bên trong của một công trình kiến trúc thông qua việc điều chỉnh những yếu tố bên trong của công trình đó. Không giống như trang trí nội thất, thiết kế nội thất còn tính đến cả những yếu tố về cấu trúc, thiết kế và trang trí truyền thống.

Thiết kế nội thất không chỉ việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Vậy là giờ đây, bạn đã có những hiểu biết cơ bản nhất về thiết kế nội thất. Nhưng để khiến một công trình kiến trúc, hay gần gũi hơn là chính ngôi nhà của bạn trở thành một không gian sống lý tưởng, phù hợp và làm nổi bật tính cách của mình, thì có những nguyên tắc sau mà bạn, một người chủ nhà cần phải cân nhắc

Cân bằng

thiết kế nội thất

Cách bố trí những chiếc ghế và chén tạo nên tổng thể hài hòa cho phòng ăn

(Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ Botanica)

Một căn nhà với những yếu tố cố định, chức năng và vật trang trí được bố trí hài hòa sẽ tạo không gian sống thoải mái cho gia chủ. Có ba loại cân bằng sẽ được đề cập đến ở đây:

  • Cân bằng đối xứng: đây là dạng cân bằng thường được tìm thấy trong những thiết kế truyền thống bằng cách sắp xếp lặp lại một vật thể ở hai phía của một căn phòng. Cân bằng đối xứng cũng dễ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn
  • Cân bằng bất đối xứng: dạng cân bằng này phù hợp hơn với những thiết kế hiện đại. Những vật trang trí được sắp xếp không giống nhau để cân bằng tầm nhìn của người sử dụng. Cân bằng bất đối xứng thường được sử dụng nhưng khó để đạt được hiệu quả thị giác và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.
  • Cân bằng xuyên tâm đạt được khi sắp xếp những yếu tố nội thất xung quanh một điểm trung tâm. Cầu thang xoắn ốc là ví dụ hoàn hảo cho dạng cân bằng này. Dù không được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhưng cân bằng xuyên tâm sẽ tạo nên sự tương phản thú vị nếu được dùng đúng cách.
Lặp lại

thiết kế nội thất

Việc lặp lại tông màu xanh ngọc của các chi tiết ghế tạo sự thống nhất và sang trọng

(Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ của nữ ca sĩ Tóc Tiên)

Đúng như tên gọi, việc lặp lại những yếu tố nội thất trong không gian sống không chỉ tạo sự nhất quán trong thiết kế mà còn làm nổi bật tính cách của gia chủ. Những yếu tố được lắp lại có thể màu sắc, hoa văn, đường, hình trang trí, hay thậm chí nhiều yếu tố cùng một lúc. Sự lặp lại này còn tạo ra cái gọi là “nhịp điệu” trong bố cục, tạo cảm giác liền mạch trong không gian sống. Như hình trên, sự lặp lại màu sắc của bộ ghế phòng ăn và ghế sofa cùng những chi tiết khác trong phòng ăn như khăn trải bàn, cây trang trí tạo nên bầu không khí sang ấm cúng và sang trọng.

Tăng cấp

thiết kế nội thất

Sự biến chuyển màu sắc từ trắng sang màu beige tạo cảm giác ấm cúng, rất thích hợp với những gia đình nhỏ và cặp đôi

(Ảnh: Kat Studio – Dự án The Honey Comb)

Việc lấy một yếu tố và gia tăng hay giảm nhẹ nó cũng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Ví dụ rõ ràng nhất của nguyên tắc này là sự sắp xếp những vật dụng trang trí nhưng với kích cỡ khác nhau. Một nhóm những cây nến với kích thước khác nhau được sắp xếp trong một cái khay đơn giản tạo nên sự thú vị vì chúng có sự tăng tiến 1 cách tự nhiên. Một ví dụ khác là về màu sắc, một bảng các màu đơn sắc với nhiều sắc thái khác nhau chắc chắn trông sẽ hút mắt hơn rất nhiều!

Chuyển tiếp

thiết kế nội thất

Không gian phòng khách phòng ăn được ngăn cách phù hợp, tạo cảm giác liền mạch và thoải mái cho gia chủ

(Ảnh: Kat Studio – Dự án Like A Love Song)

Nguyên tắc này hơi khó diễn giải vì không như hai nguyên tắc trên, sự chuyển tiếp thường diễn ra mượt mà hơn, khi mắt ta lướt từ khu vực này sang khu vực khác. Dạng chuyển tiếp phổ biến có thể kể đến là một đường cong nhẹ dẫn lối tầm mắt trong một vòm cửa hoặc một cung đường.

Tương phản

thiết kế nội thất

Các tông màu đen, đỏ, trắng, và xám được cân chỉnh làm không gian phòng ngủ ấm hơn nhiều

(Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ của nhà thiết kế Kelbin Le)

Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì …Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc khi thiết kế nội thất. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể nội thất nhà. Nếu được sử dụng đúng mực, sự tương phản sẽ khiến không gian sống trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng nên cẩn thận không nên sử dụng quá nhiều sự tương phản trong thiết kế vì sẽ có nguy cơ làm đảo lộn thiết kế ban đầu trong không gian của bạn

Kích cỡ và tỉ lệ

thiết kế nội thất

Các yếu tố nội thất với kích cỡ vừa phải làm không gian phòng khách rộng rãi hơn

(Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ của ca sĩ Tóc Tiên)

Đây là hai nguyên lý thiết kế phải song hành với nhau, vì cả hai đều liên quan đến kích cỡ và hình dáng. Tỉ lệ ở đây nói đến sự tương quan giữa các yếu tố với nhau, và với tổng thể. Kích cỡ nói đến kích thước của một vật so với vật khác. Đây là hai yếu tố cực kì quan trọng trong thiết kế nội thất nói riêng và thiết kế nói chung. Hãy thử tưởng tượng một chiếc ghế sofa có kích thước bằng ⅔ căn phòng mà nó đang ở, thật kinh khủng!

Màu sắc

thiết kế nội thất

Màu hồng và đen trong căn phòng ngủ tạo sự ấm áp và thân thuộc

(Ảnh: Kat Studio – Dự án Sugar Crush)

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí mà bạn muốn tạo nên. Hơn nữa, màu sắc có ảnh hưởng đến tâm trạng của không chỉ bạn mà cả những người đến nhà. Ví dụ như màu đỏ, đây là màu của năng lượng, được xem là màu sắc dữ dội nhất. Màu đỏ sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn khuấy động bầu không khí, nhất là vào ban đêm, màu đỏ khiến mọi người trở nên ấm cúng, gần gũi hơn và khơi gợi sự trò chuyện. Ở những bài viết tiếp theo, KAT Design sẽ đề cập chi tiết hơn về màu sắc trong thiết kế nội thất và tác động của nó lên tâm trạng.

Có thể bạn muốn xem qua :

LÀM MỚI TỔ ẤM THÂN YÊU VỚI TÀI CHÍNH EO HẸP? TẠI SAO KHÔNG?

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ Kat Studio theo thông tin dưới đây:

📩 Email: Hello@katstudio.vn

☎️Hotline: 0906.034.393

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *