Sự cân bằng trong thiết kế nội thất

Một căn nhà với những yếu tố cố định, chức năng và vật trang trí được bố trí hài hòa sẽ tạo không gian sống thoải mái cho gia chủ. Có ba loại cân bằng sẽ được đề cập đến ở đây

Cân bằng đối xứng

Đây là dạng cân bằng thường được tìm thấy trong những thiết kế truyền thống bằng cách sắp xếp lặp lại một vật thể ở hai phía của một căn phòng. Nếu bạn thấy một nửa không gian nội thất thì bạn có thể thấy nửa kia một cách tương tự, ở trên là kệ đựng tranh,dưới sắp xếp bộ sofa phòng khách với thiết kế sofa đối xứng hai bên. Đó chính là sự cân bằng đối xứng, nó còn được thể hiện thể hiện cả ở mảng tường, đèn, gối và các đồ nội thất khác.

Cân bằng bất đối xứng

Dạng cân bằng này phù hợp hơn với những thiết kế hiện đại. Những vật trang trí được sắp xếp không giống nhau để cân bằng tầm nhìn của người sử dụng. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Cân bằng bất đối xứng mang thêm sự cuốn hút thú vị và nhiều tính chất cho không gian nội thất. Bạn có thể áp dụng quy tắc này khi diện tích căn phòng nhà bạn không quá rộng hoặc điều kiện hạn chế.

Cân bằng xuyên tâm

Đạt được khi sắp xếp những yếu tố nội thất xung quanh một điểm trung tâm. Cầu thang xoắn ốc là ví dụ hoàn hảo cho dạng cân bằng này. Dù không được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhưng cân bằng xuyên tâm sẽ tạo nên sự tương phản thú vị nếu được dùng đúng cách.

Cân Bằng

Sự bố trí bộ đèn ngủ đối xứng hai bên đầu giường tạo sự cân bằng và ấm cúng cần thiết cho không gian phòng ngủ của bạn

Ảnh: Kat Studio –  Dự án căn hộ Luciana

Sự bất đối xứng của những chiếc ghế, bộ đĩa ăn, và cả những bức tranh treo tường tạo nên sự ngẫu hứng đầy chất nghệ sĩ nhưng cũng không kém phần trang nhã.

Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ Botanica

Chiếc ghế đặt ngay chính giữa khu vực phòng để quần áo tạo sự tập trung điểm nhìn và tạo cảm giác rộng rãi thoáng mát hơn cho không gian.

Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ The Hidden Gem của nữ ca sĩ Tóc Tiên

Sự kế hợp hòa quyện giữa cân bằng bất đối xứng và đối xứng tạo nên một tổng thể hợp lí, thanh lịch nhưng cũng không kém phần ngẫu hứng cho khu vực phòng ăn.

Ảnh: Kat Studio – Dự án căn hộ The Haven

Có thể bạn muốn xem qua

ĐÔI NÉT VỀ PHONG CÁCH THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI VÀ ĐƯƠNG ĐẠI

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ Kat Studio theo thông tin dưới đây:

📩 Email: Hello@katstudio.vn

☎️Hotline: 0906.034.393

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *